ติดตามข่าวสารที่เพจร้าน
Smile Bike
ID LINE : @smilebike

ผู้ชม
วันนี้ 120
เมื่อวาน 209
ทั้งหมด 677,972
ชมหน้าอื่นๆ
วันนี้ 131
เมื่อวาน 262
ทั้งหมด 1,753,394
การปรับความสูงของเบาะ เท่าไรดีที่สุด

เทคนิค การปรับตั้งเบาะที่ถูกต้องครับ ^___^

การปรับความสูงของเบาะ เท่าไรดีที่สุด

การปรับระดับความสูงของเบาะนั่งด้วยการเลื่อนหลักอานขึ้นลง ส่วนใหญ่ตั้งได้ค่อนข้างถูกแต่ก็มีนักปั่นอีกจำนวนไม่น้อยที่ตั้งระดับความสูงผิด เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกหรอกครับ เพราะสัญชาตญาณของมนุษย์เรา ย่อมไม่อยากนั่งอยู่บนที่สูงๆขายืนไม่ถึงพื้นอยู่แล้ว ลองคิดสมัยเด็กๆสิครับ ตอนเราขี่จักรยานครั้งแรก พ่อแม่ซื้อจักรยานมาให้ ปรับให้ซะเตี้ยเชียว เพราะกลัวว่าลูกจะยืนไม่ถึงเผื่อเวลาเสียหลักจะล้มจะได้ยืนถึงก่อน

ความคิดแบบนั้นมันถือว่าผิดเลยทีเดียว เพราะหากการตั้งระดับความสูงเบาะไม่ถูกต้องมันมีผลที่จะตามมาอีกเยอะ นอกจากจะปั่นแล้วเมื่อยขา ยังทำให้การปั่นจักรยานเราไม่ได้ผลเต็มที่ด้านความเร็ว สูตรง่ายๆข้อแรกสังเกตุว่าเราตั้งระดับถูกต้องไหม ลองดูง่ายๆก่อนเลยว่าเวลาที่เราปั่นจักรยาน เวลาที่บันไดขึ้นอยู่ตำแหน่งสูงสุด หน้าขาเราขนานกับพื้นโลกหรือไม่ ถ้าตั้งเตี้ยไปขามันจะยัน 

การตั้งเบาะในตำแหน่งที่เตี้ยจนเกินไปจะทำให้เราเกิดแรงกดที่หัวเข่ามากจนเกินไปทำให้ปวดเข่าได้ แต่ถ้าตั้งเบาะสูงจนเกินไปช่วงที่เหยียดขาสุดเราอาจจะต้องเลื่อนก้นเราลงจากเบาะเพื่อเอื้อมให้ถึงบันได แต่ส่วนใหญ่ร้อยละ แปดสิบ ของคนที่ตั้งเบาะผิดมักจะตั้งเบาะที่ต่ำจนเกินไปมากกว่า เพราะติดนิสัยมาตั้งแต่สมัยเด็กๆขี่จักรยานต้องเบาะต่ำๆ ขาจะได้ยืนถึงพื้นได้ง่าย

วิธีการตั้งเบาะง่ายๆ อาจจะต้องหาเพื่อนมาช่วยจับรถจักรยานให้หน่อย หรือถ้าอยู่บน เทรนเนอร์ ก็คงจะสะดวกมากขึ้น วิธีการก็คือให้เราถอดรองเท้าออก แล้วขึ้นขี่จักรยานด้วยเท้าเปล่า ตั้งบันไดรถจักรยานให้อยู่ที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา หรือจะตั้งบันไดให้อยู่ที่ตำแหน่งล่างสุด แล้วลองเหยียดขาออก ขาเราจะต้องขนานไปกับท่อตั้งของจักรยาน โดยเอาส้นเท้าวางบนบันไดจะต้องเหยียดพอดี อาจจะงอได้นิดหน่อย นั่นก็คือตำแหน่งที่เหมาะสม แล้วลองปรับหลักอานขึ้นลงจนพอดี ค่อยๆปรับทีละ 1 เซนติเมตร 

หรืออีกสูตรคือ เค้าให้ใช้สูตร 109% ครับ วิธีการอาจจะยุ่งสักหน่อย คือเราต้องวัด ความยาวขาด้านในเราก่อน ความยาวขาด้านในก็คือ Inside Leg lenght ขาในที่นี้หมายถึงระยะความยาวมขาด้านในของเรา ลองดูตามภาพตัวอย่างนะครับ คือรยะตั้งแต่เป้ากางเกงเราจนมาถึงฝ่าเท้าเรา เป็นระยะที่เรียกว่า Inside leg lenght

เมื่อได้ค่ามาเท่าไร สมมุติผมได้ความยาวขาด้านในผมมาที่ 80 เซนติเมตร ให้เอา ( 80x109 ) ได้เท่าไร หารด้วย 100 ซึ่งจะได้ค่ามาที่ 87.2 นั่นคือตำแหน่ง ของระยะเบาะด้านบนสุด จนถึงบันไดในตำแหน่งล่างสุด ( ตามในภาพ ) อย่างไรก็ตามสูตร 109 นี้ก็ไม่ได้ตายตัวเสมอไปอาจจะปรับตามความเหมาะสมได้อีกนิดหน่อย อย่าลืมครับว่ากล้ามเนื้อคนเราต่างก็ไม่เหมือนกัน สูตร 109 นี้ เป็นสูตรที่เค้าพิสูจน์ตามการทดสอบกับคนส่วนใหญ่มาว่า มันคือจุดที่สมบูรณ์ที่สุด ปั่นได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

อ้างอิง : ebicycles.com

ป.ล ถ้าอ่านแล้วชอบใจบทความดีมีประโยชน์ ช่วยกด Like และแชร์ต่อด้วยนะครับบบบ ขอบคุณมากครับ 

By. Mr Nat Gadget Bike

 

Smile Bike จำหน่ายจักรยาน
249 ถนนท่าข้าม ซอยท่าข้าม23 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพ ฯ 10150
เบอร์โทรศัพท์ : 080-616-8999   ID Line : @smilebike

 
×