ติดตามข่าวสารที่เพจร้าน
Smile Bike
ID LINE : @smilebike

ผู้ชม
วันนี้ 169
เมื่อวาน 209
ทั้งหมด 678,021
ชมหน้าอื่นๆ
วันนี้ 183
เมื่อวาน 262
ทั้งหมด 1,753,446
การปรับรถให้เหมาะกับคนปั่น

การปรับตั้งจักรยานให้เหมาะกับการปั่นของเรา

           การปรับตั้งจักรยานให้เหมาะกับตัวเรานับเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่นักปั่น(มือใหม่) ทุกคนจะต้องทำอันดับแรก การปรับตั้งจักรยานเพื่อให้ตำแหน่งต่างๆของร่างกายนักปั่นเข้ากันได้กับจักรยานอย่างเหมาะสมแล้วจะทำให้การปั่นของเราสนุก ผ่อนคลาย ปลอดภัย ไม่ปวดหลัง ปวดก้น ปวดข้อมือ หรือบาดเจ็บ อีกทั้งยังช่วยให้เราปั่นจักรยานได้อย่างมีประสิทธิภาพ การปรับตั้งจักรยานไม่ใช่เรื่องยุ่งยากเลยแค่เพียงเราปรับตั้งความสูงของอาน ตำแหน่งของอาน ความสูงของแฮนด์ ตำแหน่งก้านเบรคมือให้ถูกต้องเหมาะสม

           คำแนะนำต่อไปนี้จะช่วยให้เราปรับตั้งจักรยานให้เหมาะกับตัวเรามากที่สุด ขอให้เริ่มทำทีละขั้นตอนเรียงลำดับไป และหากไม่มั่นใจว่าจะปรับแต่งตำแหน่งของอาน แฮนด์อย่างไรโปรดศึกษาจากคู่มือจักรยานที่เรามี หรือขอคำแนะนำจากผู้เชียวชาญหรือไม่ก็ไปที่ร้านจักรยานเพื่อให้ผู้เชียวชาญของร้านปรับแต่งให้ การปรับตั้งตำแหน่งต่างๆ ตามบทความนี้ เป็นเพียงการปรับตั้งในเบื้องต้นเพื่อให้เราร่างกายของเรารู้สึกสบายและสนุกไปกับการปั่นจักรยาน สำหรับนักปั่นมืออาชีพหรือนักปั่นเพื่อการแข่งขันอาจจะมีวิธีการและขั้นตอนละเอียดมากกว่านี้ซึ่งในบทความนี้ไม่ได้กล่าวถึง ดังนั้นเรามาเริ่มกันเลยครับ….

1. ความสูงของอาน

          สำหรับจักรยานพับได้ เรื่องระดับความสูงของอานสำคัญอย่างยิ่งเพราะเมื่อเวลาเราพับเก็บจักรยานเราจะต้องปรับความสูงของอ่านให้ต่ำที่สุดเพื่อที่จะสามารถพับเก็บได้ และจะต้องปรับความสูงอานจะต้องทำทุกครั้งเมื่อมีการกางจักรยาน

          ให้เพื่อนเราช่วยจับจักรยาน หรืออาจจะใช้กำแพงเป็นที่พึ่งพิง (กรณีไม่มีใครคบ) โดยให้นั่งบนอานให้ดีแล้วใช้ ส้นเท้า” (ข้างใดข้างหนึ่ง) เหยียบบันไดและปั่น(ถอยหลัง)เพื่อให้บันไดอยู่ในตำแหน่งต่ำสุด ขาของเราจะต้องเหยียดตรงขนานกับหลักอาน และเมื่อวางต่ำแหน่งเท้าปกติ (ฝ่าเท้าช่วงบน) เข่าของเราจะต้องงอเล็กน้อย (การปั่นที่ถูกต้องจะไม่ใช้อุ้งเท้าหรือฝ่าเท้าช่วงกลางในการถีบบันได แต่จะใช้ฝ่าเท้าช่วงบนถีบบันได) และเราจะต้องสามารถยืนด้วยปลายเท้าทั้งสองข้างบนพื้นได้ (ไม่ใช่ยืนเต็มเท้า) หากเราต้องขยับก้นหรือเอียงตัวเพื่อให้สามารถเหยียดขาให้ตึงแสดงว่าอานอยู่ในตำแหน่งที่สูงไป ซึ่งหากปั่นไปสักระยะจะทำให้เราปวดเอวได้ และเช่นเดียวกันหากเราเหยียดขาไม่ตึงขนานกับหลักอานแสดงว่าตำแหน่งอานต่ำไป เมื่อตำแหน่งอ่านต่ำไปหากปั่นไปสักระยะจะทำให้รู้สึกปวดล้าที่เข่า การปรับความสูงของอานเราต้องคำนึงด้วยว่ารถของเราปรับได้สูงสุดแค่ไหน เพราะหากปรับเลยตำแหน่งสูงสุดอาจจะเกิดอันตรายระหว่างการปั่นได้(หลักอานหัก) แต่หากว่าตำแหน่งสูงสุดแล้วก็ยังไม่เหมาะกับเรา คงต้องเปลี่ยนจักรยานให้ใหญ่ขึ้น เมื่อเราได้ตำแหน่งที่เหมาะสมแล้วให้ทำเครื่องหมายหรือจดจำตำแหน่งความสูงของอานของเราเอาไว้ เพื่อที่การกางจักรยานในครั้งหน้าจะได้ปรับต่ำแหน่งได้รวดเร็วขึ้น2. ตำแหน่งอาน


(Image source: http://capecodseasports.com/bicycling/precision-bicycle-fitting-service/)

          ให้เราขึ้นไปนั่งบนอานให้ดี (อาจต้องอาศัยเพื่อนหรือกำแพงอีกตามเคย) วางเท้าปกติสำหรับการปั่น (สังเกตุจากรูป นักปั่นจะใช้ฝ่าเท้าช่วงบนเหยียบบันได) และให้ถีบบันได(ถอยหลัง)ให้ขาบันไดขนานกับพื้น ตำแหน่งที่เหมาะสมคือปลายเข่าของเราจะต้องตรงกับแกนกลางของบันไดในแนวดิ่ง ตามรูปด้านบนจะเห็นว่าแนวเชือกจากปลายเข่าจะดิ่งตรงลงมาที่แกนบันไดซึ่งถือเป็นต่ำแหน่งที่เหมาะสมที่สุด


หากไม่ตรงให้ทำการคลายน๊อตที่ยึดอานกับหลักอานแล้วค่อยๆ ใช้มือจับที่อานเลื่อนเข้าเลือกออกจนกว่าจะได้ตำแหน่งที่ถูกต้อง (ให้ลองขยับทีละน้อยๆ) และเช่นเคย เราต้องทำเครื่องหมายหรือจดจำตำแหน่งของอานที่เหมาะกับเราเอาไว้ (ในกรณีที่จักรยานคันนี้มีคนใช้หลายคนก็ต้องจำของใครของมัน) การคลายน๊อตยึดอานจักรยานแต่ละรุ่นอาจจะไม่เหมือนกัน ขอให้ศึกษาจากคู่มือรถจักรยาน หรือปรึกษาผู้เชียวชาญ

3. มุมก้มมุมเงยของอาน

          มุมก้อมเงยของอานจักรยานสามารถปรับได้เช่นเดียวกัน ไม่มีกฏตายตัวว่าต้องปรับระยะใดหรือมุมใดที่เหมาะสม โดยทั่วไปแล้วให้เริ่มต้นปรับมุมของอานให้ขนานกับพื้นก่อน หากท่านรู้สึกไม่สบายตัว อึดอัด หรือต้องมีขยับก้นไปข้างหน้าหรือถอยหลังในขณะปั่นบ่อยๆ ลองปรับให้อ่านก้มลงหรือเงยขึ้นจนเรารุ้สึกสบายมากที่สุด เช่นเดียวกับขั้นตอนที่ 2 คือให้คลายน๊อตแล้วใช้มือค่อยๆ ปรับมุมก้มมุมเงยของอาน


4. ความสูงของแฮนด์

          ตำแหน่งความสูงของแฮนด์ก็มีความสำคัญของจักรยานพับอีกเช่นกัน เพราะต้องมีการปรับตำแหน่งทุกครั้งที่มีการพับเก็บหรือกางออก สำหรับจักรยานพับที่ปรับความสูงของแฮนด์ไม่ได้ ท่านอาจจะต้องซื้ออุปกรณ์ สะเต็มเพื่อปรับหาตำแหน่งของแฮนด์ที่เหมาะกับตัวเรา แต่หากเราไม่รู้สึกว่าเป็นปัญหาก็ไม่จำเป็นต้องซื้อมาใส่

          ระดับความสูงของแฮนด์จักรยานจะเกี่ยวข้องกับท่าทางการปั่นของเราหรือมุมการก้มหรือเงยของลำตัวของเราในขณะปั่น มุมที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน และขึ้นอยุ่กับความเหมาะสมของสภาพการปั่น  เช่นหากปั่นสบายๆ กินลมชมวิว อาจจะปรับให้สูงหน่อยเพื่อให้หลังตรงในขณะปั่น (ไม่ปวดหลังแต่อาจจะปวดก้นหากปั่นระยะทางไกล) แต่หากต้องการความเร็วก็ให้ปรับระดับแฮนด์ให้ต่ำเพื่อให้ร่างกายเราก้มต่ำเพื่อลู่ลมตามหลักแอโร่ไดนามิกคล้ายๆ นักปั่นเสือหมอบ (แต่อาจจะทำให้ปวดคอได้)


การปรับความสูงก็แค่เพียงปลดล๊อกคอแฮนด์ แล้วทำการขยับความสูงของแฮนด์ให้สูงหรือต่ำ หรือหากเป็นสเต็มก็ให้คลายน๊อตแล้วค่อยๆปรับองศาของแฮนด์จนเราพอใจมากที่สุด ในเบื้องต้นให้เริ่มต้นจากตำแหน่งความสูงของแฮนด์เท่ากับความสูงของอาน จากนั้นเราลองปั่นไปสักระยะเพื่อหาความสูงที่เหมาะสมกับเราซึ่งเป็นตำแหน่งที่ไม่ทำให้เราอึดอัด ปวดเมื่อย แต่ข้อควรระวังคือไม่ปรับให้สูงเกินระยะสูงสุดเพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้

5. มุมตำแหน่งก้านเบรคมือ

          เมื่อเราปรับตำแหน่งการปั่นทุกอย่างข้างต้นเหมาะกับตัวเราดีแล้ว อย่าลืมเรื่องตำแหน่งของก้านเบรคมืออีกหนึ่งเรื่อง เพื่อทำให้เรามั่นใจว่าเราสามารถกำก้านเบรคได้ง่ายและสบายๆ และลดการบาดเจ็บหรือปวดเหมื่อยข้อมือเวลาปั่น

          ให้นั่งบนจักรยาน วางเท้าไว้บนบันไดทั้งสองข้าง (ต้องอาศัยเพื่อนอีกตามเคย) จากนั้นวางนิ้วมือ (นิ้วชี้และนิ้วกลาง) ไว้บนก้านเบรค แล้วลองบีบก้านเบรคสักสองสามครั้ง ให้สังเกตุว่าในขณะที่เราบีบก้านเบรค มือของเราจะต้องอยู่ในแนวเดียวกับแขน ข้อมือจะต้องไม่หักขึ้นหรืองอลง เมื่อได้ตำแหน่งที่เหมาะสมให้เราทำเครื่องหมายหรือจดจำต่ำแหน่งนี้เอาไว้เพราะในการกางจักรยานครั้งต่อไปเราจะได้ปรับต่ำแหน่งได้ถูกต้องได้อย่างรวดเร็ว
เมื่อเราทำการปรับตั้งจักรยานครบทั้ง 5 ขั้นตอนข้างต้นนี้แล้ว รับรองได้ว่าเราจะสามารถปั่นจักรยานได้สนุกมากขึ้น ลดอาการบาดเจ็บปวดเมื่อยที่เกิดจากการปั่นได้ แต่ทั้งนี้หากเรายังรู้สึกไม่สบายตัว ลองค่อยๆปรับจูนหาตำแหน่งที่เหมาะสมกับตัวเราให้มากที่สุด

        หวังว่าบทความนี้คงมีประโยชน์สำหรับนักปั่นทุกท่านที่เริ่มต้นสนใจการปั่นจักรยาน ขอให้ทุกท่านสนุกและปลอดภัยกับการปั่นจักรยานครับ

 

Smile Bike จำหน่ายจักรยาน
249 ถนนท่าข้าม ซอยท่าข้าม23 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพ ฯ 10150
เบอร์โทรศัพท์ : 080-616-8999   ID Line : @smilebike

 
×