ติดตามข่าวสารที่เพจร้าน
Smile Bike
ID LINE : @smilebike

ผู้ชม
วันนี้ 138
เมื่อวาน 209
ทั้งหมด 677,990
ชมหน้าอื่นๆ
วันนี้ 149
เมื่อวาน 262
ทั้งหมด 1,753,412
วิธีการเปลี่ยนเกียร์จักรยาน

       เพื่อนๆหลายๆคนอาจยังไม่รู้วิธีการเปลี่ยนเกียร์จักรยาน ไม่เพียงเฉพาะผู้เริ่มต้น แต่ผู้ที่ปั่นจักรยาน เสือภูเขามานาน บางครั้งก็ยังมีการเปลี่ยนเกียร์ที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งทำให้ชุดเกียร์สึกหรอเร็วกว่าที่ควรจะเป็น วันนี้สไมล์ ไบค์มีเรื่อง มือใหม่กับการเปลี่ยนเกียร์เสือภูเขาแบบเบื้องต้น มาฝากครับ
       วัตถุประสงค์หลักของเกียร์คือ การทำให้จักรยานง่ายต่อการขึ้นเขา หรือไต่ไปบนที่สูง หรือแม้กระทั่งง่ายต่อการปั่นของคุณ ขั้นตอนแรก ควรเปลี่ยนเกียร์ขณะที่คุณกำลังปั่นจักรยาน
        ก่อนอื่นมาทำความรู้จักเกียร์กันก่อน เกียร์ที่อยู่ด้านซ้ายมือคือเกียร์หน้าหรือจานหน้า จะมี 3 เฟืองเท่านั้น มีเล็ก กลาง ใหญ่ ส่วนเกียร์ที่อยู่ด้านขวามือคือเกียร์หลังหรือจานหลัง มี 9 เฟืองในที่นี้จะขอกล่าวเฉพาะชุดจานหน้า 3 จานและเฟืองหลัง 9 เฟืองของเสือภูเขาเท่านั้น โดยอาจจะเรียกให้เข้าใจกันง่ายๆว่า ชุดขับเคลื่อน 27 speeds ซึ่งความหมายมาจาก 3 x 9 = 27นั่นเอง
       ในตอนฝึกครั้งแรกสำหรับมือใหม่ขอแนะนำว่า ให้ปรับเกียร์ข้างซ้ายไปที่เกียร์ 2 หรือ ที่เรียกกันว่าจานหน้า (เพราะ เกียร์ 1 เราไม่ค่อยจะรู้สึกมาก มันเบาไปครับ เริ่มที่2 จะรู้สึกดีกว่า) หรือให้ปรับใช้จานกลางเป็นหลักเมื่อปั่นจักรยาน แล้วไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับมันอีกแล้วครับ (ในระยะที่ฝึกปั่นใหม่ๆนะครับ)ส่วนการเปลี่ยนปรับเกียร์ ให้เราใช้เกียร์ขวามือในการปรับครับ ฝึกใหม่ๆแนะนำให้ปรับไปที่ เกียร์ 3 พอหลังจากนั้นลองปรับไปที่เกียร์ 4 ฝึกไปอย่างนี้ก่อนสักระยะ หลังจากนี้ ถ้ากำลังของคุณอยู่ตัวแล้ว จะลองปรับไปที่เลข 5, 6,7 ตามแต่ใจของคุณต้องการ ที่สำคัญเลือกใช้เกียร์ให้เหมาะสมกับสภาพเส้นทางและสภาพตัวคุณเอง พยายามหลีกเลี่ยงการใช้ เกียร์ที่หนักแรงโดยไม่จำเป็น ห้ามเปลี่ยนเกียร์ในขณะที่รถจักรยานยังไม่ออกตัวนะครับเพราะจะส่งผลทำให้สายเกียร์ยืดทันที่ที่คุณเปลี่ยนเกียร์เมื่อคุณจะออกสตาร์ทอีกครั้ง หวังว่าเพื่อนๆมือใหม่เสือภูเขาคงไม่งงนะครับ ถ้าไม่เข้าใจก็ลองปรับ หรือลองปั่นดูครับจะได้รู้และเข้าใจมากขึ้น คราวหน้าเรามาเจาะลึกเกี่ยวกับรายละเอียดของเกียร์กันครับ

 

Smile Bike จำหน่ายจักรยาน
249 ถนนท่าข้าม ซอยท่าข้าม23 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพ ฯ 10150
เบอร์โทรศัพท์ : 080-616-8999   ID Line : @smilebike

 
×